Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng lái xe ô tô ở Việt Nam có thể làm thủ tục đổi sang bằng của Nhật. Tiếng Nhật gọi là “外国免許の切り替え” (Gaikoku menkyo no Kirikae), viết tắt là “外免切替” (Gaimen Kirikae). Sau đây là kinh nghiệm đổi bằng lái chi tiết của bạn Đình Sơn đã thi đậu ngay lần thi đầu tiên.

1. Điều kiện để được thụ lý hồ sơ

 • Bằng lái còn hiệu lực
 • Chủ bằng lái phải có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng(90 ngày) kể từ ngày cấp bằng.
 • Bằng có thể tra cứu thông tin được trên trang chủ thông tin điện tử: https://gplx.gov.vn/
 • Tem phía sau bằng còn đẹp, tùy từng tỉnh và cũng tùy từng người kiểm tra cho nên nếu tem của bạn bị bong nhiều thì nên đến 運転免許センター nhờ kiểm tra xem có đủ điều kiện thụ lý hồ sơ không nhé.

Thời gian 3 tháng là thời gian được cộng dồn căn cứ trên Hộ chiếu của người đó.
Ví dụ: Anh Sơn lấy bằng ngày 1 tháng 1 năm 2019. Anh Sơn sang Nhật ngày 1 tháng 3 năm 2019. Tại thời điểm đó anh Sơn mới chỉ ở Việt Nam 2 tháng nên không đủ điều kiện thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên sau đó, anh Sơn về Việt Nam nghỉ hè 2 tháng và quay lại Nhật. Lúc này anh Sơn có tổng thời gian ở Việt Nam là 4 tháng sau khi được cấp bằng lái, nên anh Sơn đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị

★ Sau khi đủ điều kiện, hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau

 • Bằng lái xe (bản chính)
 • Bản dịch tiếng Nhật bằng lái xe.
 • Bản công chứng xác nhận bằng lái xe.(Tùy từng tỉnh yêu cầu bản xác nhận này)
 • Bản chứng nhận địa chỉ (住民票), xin ở 市役所 nơi bạn sống. Chú ý nội dung bản chứng nhận địa chỉ phải điền đầy đủ thông tin trên thẻ ngoại kiều.
 • Ảnh 3×2.4 (2 chiếc)
 • Thẻ ngoại kiều
 • Hộ chiếu
 • Hồ Sơ gốc (không cần dịch) bao gồm:

– Giấy đề nghị học, thi lấy giấy phép lái xe

– Giấy chứng nhận sức khỏe
– Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe
– Chứng chỉ sơ cấp nghề (do trường dạy lái xe cấp)

 • Nếu bạn đã từng đổi bằng lái xe từ loại giấy (cũ) sang loại nhựa PET (mới) thì cần bổ sung thêm giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe
– Giấy chứng nhận sức khỏe

 • ★ Về việc dịch giấy tờ
 • Cách nhanh nhất để có bản dịch tiếng Nhật chuẩn là đến chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, tiếng Nhật là 日本自動車連盟) ở nơi cư trú để làm thủ tục công chứng.
 • Thông tin chi nhánh của JAF: http://www.jaf.or.jp/inter/entrust/index_e.htm .
 •  Mẫu đơn yêu cầu bằng tiếng Việt (nên chuẩn bị trước)
  Click vào đây để download mẫu đơn
 •  Thời gian dịch: 1-2 tiếng
 •  Lệ phí dịch và công chứng: 3000y/tờ

Nếu không đến được chi nhánh JAF, các bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng, 392 Yên tiền lẻ là phí để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn. Tham khảo chi tiết trên website của JAF.

Bạn cũng có thể đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để dịch và xin xác nhận bằng thật (lệ phí là 6000 yên/ bản dịch và 6000 yên/ bản xác nhận).

Nếu không đến được Đại sứ quán Việt Nam bạn cũng có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gôm bằng thật và Đơn xin xác nhận dịch bằng, Trường hợp không có mẫu đơn bạn có thể viết bằng tay. Chi phí bao gồm lệ phí dịch bằng 6000 yên, lệ phí xác nhận bằng là 6000 yên, cộng với 1500 yên tiền chi phí bưu điện,

3. Nộp hồ sơ

Địa chỉ Trung tâm sát hạch lái xe bạn tìm kiếm trên google từ khóa “運転免許センター”+ “tên tỉnh của bạn”

Ví dụ ở Saitama ken, thì bạn tìm từ khóa “運転免許センター埼玉県”

★ Nhận hồ sơ

Thời gian nhận hồ sơ: thứ Hai đến thứ Sáu. Tùy từng tỉnh thời gian nhận hồ sơ khác nhau, cho nên trước khi bạn đến nộp hồ sơ thì nên và webside của trung tâm sát hạch, hoặc gọi điện đến hỏi thời gian tiếp nhận thụ lý hồ sơ. Nên đến trước khoảng 1-2 tiếng đồng hồ để xếp hàng.

Sau khi hồ sơ bạn được tiếp nhận, nhân viên sát hạch sẽ hỏi bạn định đổi sang bằng lái xe tự động (オートマ) hay xe số sàn (マニュアル). Bằng lái xe tự động thì không thể lái xe số sàn. Sau đó giấy tờ bạn sẽ được kiểm tra trong thời gian khoảng 2 tiếng.

★ Kiểm tra và trả kết quả

Ngoài việc phải nộp đủ giấy tờ đã nêu ở trên, hồ sơ bạn sẽ được kiểm tra rất kỹ lưỡng để tránh việc gian lận, đặc biệt kiểm tra thông tin trên hộ chiếu.

Ví dụ như bạn có thật sự học lái và nhận bằng ở Việt Nam hay không, v.v. (có trường hợp thời gian học lái ở Việt Nam trùng với thời gian đi công tác nước ngoài nên hồ sơ không hợp lệ).

Nếu giấy tờ của bạn không đầy đủ, nhân viên sát hạch sẽ cho bạn biết cần nộp bổ sung giấy tờ gì. Nếu giấy tờ bạn đầy đủ, bạn sẽ được thông báo chuẩn bị thi lý thuyết.

Các bạn tiếng kém nên nhờ một bạn tiếng khá đi cùng để phiên dịch, nhiều trường hợp bạn không hiểu tiếng họ sẽ trả hồ sơ về ngay không nhận.

4. Thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Bạn có thể thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh, Tiếng trung, Tiếng Việt (tùy từng tỉnh) hoặc tiếng Nhật…

Các câu hỏi đại loại như: Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang vàng bạn có được đi tiếp hay không?…).  Uống thuốc ngủ có được lái xe hay không? ….

Kết quả thi lý thuyết sẽ được báo ngay. Đúng 7/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả thi đỗ này sẽ có giá trị trong 6 tháng (Tức trong 6 tháng bạn phải đỗ thi thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết)

★ Ôn tập lý thuyết:

- Có thể học lại luật đường bộ Nhật theo quyển “Rules of the road” xuất bản và bán tại JAF.

Sau khi đỗ lý thuyết, bạn sẽ được thi thực hành ngay trong ngày nếu bạn thuộc tỉnh Saitama và Ibaraki… Còn nếu ở Tokyo, chiba, kanagawa…sau khi bạn đỗ lý thuyết thì bạn sẽ phải hẹn lịch ngày gần nhất có thể thi thực hành.

Lưu ý:

– Bạn có thể gọi điện đến trung tâm sát hạch để đổi lịch thi, chậm nhất là một ngày trước khi thi

– Bạn chỉ có thể được đổi một lần bằng cách gọi điện. Nghĩa là nếu bạn không thu xếp được đến thi sau khi đã đổi lịch, bạn phải đến trực tiếp trung tâm sát hạch vào 1 giờ nhất định và ghi tên vào bảng “chờ lịch thi” để trung tâm sắp xếp lại.

5. Bổ túc tay lái và thi thực hành

Bạn không bắt buộc phải đăng ký bổ túc tay lái để được thi thực hành. Hay nói cách khác bạn có thể thi thực hành ngay sau khi bạn thi đỗ 10 câu hỏi lý thuyết.

Kinh nghiệm bản thân mình là bạn nên học khoảng 6 tiết mối tiết 50 phút mới có thể thành thạo các kĩ năng lái xe ở Nhật.

★ Bổ túc tay lái

Dịch vụ  tập lái tại trung tâm sát hạch hoặc các trường dạy lái xe trên Toàn quốc.

– Thời gian: Trao đổi trực tiếp.
– Xe lái thử gần giống xe thi thực hành
– Có 1 thầy giáo dạy lái sẽ ngồi ghế phụ hướng dẫn bạn hoàn thành bài thi 1 cách hoàn chỉnh
– Chi phí: khoảng 5000-7,000 JPY cho 50 phút

 ◎ Kinh nghiệm

Nghiên cứu trước sa hình và cách lái trước khi học bổ túc lái xe. Bản đồ sa hình bạn có thể mua ngay tại trung tâm sát hạch

Tranh thủ hỏi thầy hướng dẫn càng nhiều càng tốt vì đến khi thi thực hành, không phải lúc nào bạn cũng được giải thích cặn kẽ mình mắc lỗi nào và vì sao mình trượt.

★ Thi thực hành

Thời gian thi: tổng thời gian từ khi bạn xếp hành nộp giấy hẹn lấy số đến khi biết kết quả thi khoảng 1-2 tiếng. Thời gian lái trên sa hình khoảng 10 phút.

Chi phí thi: chi phí thi là 2550 yên/ lần thi

Mỗi 1 buổi thi sẽ có 1 giám thị khác nhau ngồi ghế phụ và ra hiệu lệnh hướng dẫn bạn thực hiện bài thi thực hành, ví dụ như rẽ phải ở số 1 Xanh, rẽ trái ở số 2 Vàng, v.v.

Mỗi lượt lái sẽ có 2 thí sinh: người thi và người quan sát (với số thứ tự tiếp theo ngồi ghế sau)

Về mặt lý thuyết, thi thực hành bạn phải đạt được trên 70 điểm (tối đa 100) mới đỗ, nói cách khác là cố gắng không để bị trừ quá 30 điểm. Bài thi lái xe cho những người đổi bằng lái từ quốc tế sang bằng lái Nhật đơn giản hơn nhiều so với người học lái từ đầu ở Nhật.

Ở khu vực Saitama, Kanagawa, bài thực hành chỉ có 1 sa hình nên có nhiều thuận lợi trong việc luyện tập và nhớ bài thi (mình nghe nói ở khu vực Tokyo có 3 sa hình và mỗi lần thi sẽ được bốc thăm hoặc được mặc định sẵn sa hình thi.

Mặc dù vậy thi lái xe ở Nhật khác rất nhiều so với lái xe thực tế trên đường ở Nhật, do tiêu chí thi được làm khó một cách có mục đích. Có một giám thị ngồi ghế phụ để chấm điểm cho bài thi của bạn. 90% thi lần đầu sẽ trượt, con số phổ biến là 3-4 lần thi lại bạn mới có được tấm bằng lái. Với nhiều bạn người nước ngoài, mặc dù có một năm lái xe ở Nhật với bằng lái quốc tế, khi thi thật cũng không hề dễ dàng.

Trước khi đến giờ thi lái, bạn sẽ có một khoảng thời gian 30-45 phút để đi bộ trong sa hình, kiểm tra lại thực tế đường xá, các góc cua…

 ◎ Những lỗi hay mắc phải

・ Không ép sát lề khi rẽ trái, phải
・ Đi nhầm làn đường
・ Quan sát không đủ, không rõ ràng

Lưu ý:
Chỉ có xe của bạn trong sa hình (có thể có thêm 1,2 xe khác cũng thi lái) nên bạn sẽ có cảm giác an toàn và tự đánh mất sự cảnh giác cần có như lúc lái trên đường. Do vậy theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chuẩn bị tâm lý (và tập luyện trước nếu có thể) là mình lái xe trên 1 đoạn đường đông đúc xe cộ và phải luôn luôn tập trung quan sát 2 cao độ.

 ◎ Kinh nghiệm

Việc chuẩn bị kỹ trước khi chiếm 70% thành công. Ghi nhớ thủ tục trước khi nổ máy, nhớ bài thi, nhớ những chỗ gần tăng tốc, giảm tốc, xi nhan trái/phải, quay đầu quan sát trái/phải, dừng 3s, chuyển làn…sẽ khiến bạn tự tin khi bước vào bài thi. 20% còn lại là tâm lý lúc lên xe.10% cuối cùng phụ thuộc vào cảm giác chấm bài của giám thị và may mắn.

 

2 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

 1. Nguyen Tuan says:

  Add cho mình hỏi có bằng xe máy 125cc ở nhật đổi sang bằng lái ô tô cũng giống như đổi từ bằng ô tô của vn sang đúng ko ah?? Chỉ phải thi 10 câu lý thuyết đỗ lý thuyết thi thực hành luôn phải ko add ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

070.2800.9283